spot_img

Triển lãm “Hành trình của sợi vải bền vững” tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số

Triển lãm “Hành trình của sợi vải bền vững” tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số

Triển lãm “Hành trình của sợi vải bền vững” được kết hợp tổ chức bởi Fashion Revolution Vietnam (FRV) và Empower Woman Asia (EWA) đem đến cho công chúng cái nhìn mới về khái niệm “thời trang xanh”

Sau sự thành công của Workshop Thời trang bền vững với nhà thiết kế, nghệ nhân và nhà cung ứng được tổ chức vào tháng 4 năm 2022, Empower Women Asia và Fashion Revolution Vietnam tiếp tục hợp tác tổ chức sự kiện Triển lãm Hành trình của sợi vải bền vững tại The Muse Artspace, 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đến triển lãm Hành trình của sợi vải bền vững tìm hiểu về sản phẩm thời trang các dân tộc miền núi

Triển lãm Hành trình của sợi vải bền vững thể hiện tinh hoa, bản sắc dân tộc của người thiểu số miền núi từ xưa đến nay trong việc may mặc. Sự kiện cũng đồng thời quảng bá những văn hóa truyền thống của Việt Nam đến các bạn trẻ trong nước và quốc tế.

Đó là quá trình dệt quần áo làm hoàn toàn thủ công từ các loại sợi tự nhiên như tơ tằm bằng tất cả niềm đam mê, miệt mài của người phụ nữ miền núi. Từ công đoạn nuôi tằm, lấy tơ, quấn chỉ đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu mà không phải ai cũng có thể làm được. Đây chính là nét đẹp truyền thống của người miền núi trong thời trang. Mỗi bộ quần áo dệt ra đều có ý nghĩa, chứa đựng câu chuyện của người làm nên chúng.

Triển lãm bao gồm trưng bày các hình ảnh với bảy bước trong hành trình sống của sợi vải bền vững. Quá trình đó bắt đầu từ lúc chúng được sinh ra từ các loại cây, lá tự nhiên như lá dứa, thân chuối, cây ramie; sau đó được nhuộm bằng chất liệu tự nhiên; dệt bằng đôi tay thuần thục của các nghệ nhân làng nghề để cho ra đời các tấm vải tinh tế, sắc màu; rồi dưới bàn tay các nhà thiết kế, hóa thân thành các bộ trang phục xinh đẹp. Các bước tiếp theo trong hành trình chính là thái độ của người tiêu dùng trong việc đón nhận sản phẩm thông qua sự lựa chọn và bảo quản để chúng được sử dụng lâu hơn.

Lan tỏa thông điệp về thời trang bền vững

Cũng tại sự kiện, khách tham quan được chứng kiến tận mắt công đoạn dệt sợi với khung cửi truyền thống để hiểu và cảm nhận được sự kỳ công, tỉ mỉ trong khâu dệt vải thủ công.

Nghệ nhân Vi Thị Thuận – người sáng lập xưởng Hoa Ban tại Mai Châu, Hòa Bình là đối tác đồng hành lâu năm của dự án Empower Women Asia đã chia sẻ với khách tham quan về cuộc sống của các chị em vùng núi; những khó khăn và tầm quan trọng của sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng để tạo sự động viên cho các chị em làng nghề tại Mai Châu.

Cuối cùng là các hoạt động trải nghiệm, chia sẻ và giao lưu về thời trang bền vững. Khách tham quan được tự mình tham gia vào các trò chơi có thể giải mã những con số tác động tới môi trường của các sản phẩm thời trang. Đây chính là những nỗ lực có ý nghĩa và thiết thực nhất, góp phần thúc đẩy ý thức của người tham gia về thời trang bền vững.

Empower Women Asia hy vọng triển lãm Hành trình của sợi vải bền vững sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về quá trình tạo ra sợi vải bền vững. Một sợi vải bền vững là không chỉ bền, thân thiện mà còn xanh trong từng bước một. Hơn nữa, dự án mong có thể truyền tải đi những nét đẹp phía sau những sản phẩm thủ công được tạo ra bởi các nghệ nhân làng nghề; các chị em dân tộc thiểu số; góp phần thúc đẩy thời trang bền vững và bảo tồn các giá trị văn hóa.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

jQuery(document).ready(function($) {

$(‘.pic-instagram’).click( function( e ) {
e.preventDefault();
var post_id = $(this).attr(‘data-post-id’);
$(‘.nav-pills-custom a[href=”#pills-comment-‘+post_id+'”]’).trigger( ‘click’ );
//Load slide
var url = $(this).attr(‘href’);
var slide = parseInt(url.substring(url.lastIndexOf(‘#’)+1)); // 4
$(“.article-slideshow”).carousel(slide);
$(‘html, body’).animate({
scrollTop: $(“#pills-comment-tab-custom-” +post_id ).offset().top
});
});

});

Xem thêm

2719445
Huong98
Huong98http://thanhpholamdep.com
Tôi có nic name là Hưởng Hào Hoa, với niềm đam mê seo mãnh liệt, tôi mong muốn đưa tới quý vị các bạn những thông tin chính xác nhất trên kết quả tìm kiếm. Với trang web chuyên về làm đẹp, thẩm mỹ này tôi mong bạn sẽ có đầy đủ thông tin tổng hợp cho mình

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest Articles