spot_img

Những góc sống ảo lung linh trong triển lãm teamLab Planets TOKYO

Những góc sống ảo lung linh trong triển lãm teamLab Planets TOKYO

Hòa mình vào thế giới sống động của nghệ thuật, công chúng không chỉ chiêm ngưỡng, mà còn trở thành một phần của những tác phẩm mỹ thuật

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_09

Những năm trở lại đây, các triển lãm không chỉ thu hút giới nghệ thuật mà còn trở thành địa điểm chụp ảnh checkin hấp dẫn của người nổi tiếng và giới trẻ. Đặc biệt các triển lãm có tính tương tác, thực nghiệm lại càng khiến người xem thích thú, khi thấy mình được trở thành một phần trong đó.

Một trong những bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số có tính tương tác độc đáo phải kể đến chính là teamLab Planets TOKYO. Bảo tàng tọa lạc tạm thời tại Toyosu, Tokyo, Nhật Bản đến tháng 12/2023. Các tác phẩm nghệ thuật tại đây hoàn toàn không có đường viền phân tách. Và vì không có ranh giới nên các tác phẩm luôn ở trong trạng thái thay đổi liên tục và không hề lặp lại.

Triển lãm teamLab Planets TOKYO là gì?

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_08

Nếu trước đây, các triển lãm tập trung vào việc khách tham quan ngắm nhìn vật phẩm được triển lãm. Thì ngày nay, triển lãm đời mới mời gọi khách tham quan trở thành một phần của không gian ấy, khi sử dụng các công nghệ tương tác cao (immersive technology). Trong thời đại của mạng xã hội, nhu cầu cần chụp hình và quay video sống ảo, các triển lãm đời mới này ngày càng được ưa chuộng hơn. Ngoài ra, khác với các viện bảo tàng cũ, những triển lãm công nghệ số này thường được tổ chức theo dạng pop up trong một thời gian ngắn, do đó thường có sự hấp dẫn cao đối với khách tham quan trẻ tuổi.

Thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của thể loại triển lãm công nghệ tương tác cao này. Nổi tiếng ở Mỹ có Museum of Ice Cream (giờ đã đóng cửa). Pháp tạo nên triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience và đến nay triển lãm này vẫn đang đi chu du khắp thế giới. Việt Nam vừa qua có triển lãm LIT do Sun Life thực hiện. Và Nhật Bản nổi tiếng với teamLab Planets TOKYO.

teamLAB là một cộng đồng gồm những nghệ sỹ đồ họa và kỹ thuật số, thành lập năm 2001. Họ được cả thế giới để mắt đến sau khi thực hiện triển lãm Borderless năm 2018. Một số những triển lãm khác của teamLab vẫn còn hoạt động tại Nhật là teamLab Acorn Forest ở thành phố Saitama, và vườn teamLab Botanical Garden ở Osaka.

Thế giới đầy màu sắc mời gọi sự tương tác

Mục tiêu của teamLab là tạo ra một thế giới tác động đến mọi giác quan của bạn – do đó nhóm gọi triển lãm của mình là “tương tác toàn thân” (full body immersive). Khi bước vào không gian do họ tạo dựng, bạn sẽ đi chân trần, đắm chìm cả cơ thể và tâm trí trong các tác phẩm nghệ thuật rộng lớn cùng sự thay đổi của âm thanh, ánh sáng và nước. Sự hiện diện của bạn tạo ra một cá thể bất kỳ.

Giữa bạn và nghệ thuật không còn ranh giới. Bạn sẽ có cảm giác chính mình cũng là một phần nội dung trong các tác phẩm ấy, ví như khi chạm vào một bông hoa, chúng sẽ nở. Bạn trở thành trung tâm và tác phẩm nghệ thuật thay đổi theo bạn. Mọi thứ đều tỏa ra từ góc nhìn của bạn.

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_07

Nơi đặc biệt không thể bỏ qua khi đi du lịch Tokyo, Nhật Bản

Không gian triển lãm được chia làm bốn mảng nhỏ với bảy tác phẩm nghệ thuật công nghệ kỹ thuật số. Sau đây là một số hình ảnh “nhá hàng” những trải nghiệm bạn sẽ đạt được khi đến teamLab Planets TOKYO.

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_01

Bạn sẽ bất ngờ với tác phẩm The Infinite Crystal Universe ở không gian chính. Người xem như lạc vào vũ trụ pha lê vô tận với ánh sáng tuyệt đẹp.

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_02

Hay căn phòng Drawing on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People – Infinity gồm các chuyển động độc đáo của những chú cá Koi.

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_03

Nếu yêu thích những loài hoa, hãy ghé Floating in the Falling Universe of Flowers với khu vườn nở rộ, trải dài bốn mùa sắc màu.

Ngoài ra, tác phẩm Soft Black Hole – Your Body Becomes a Space that Influences Another Body sẽ giúp bạn khám phá chính mình khi di chuyển trên cát độc đáo.

Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_05 Harper's Bazaar_Bảo tàng nghệ thuật teamLab Planets TOKYO_04

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm teamLab Planets TOKYO được bán vé theo khung giờ để hạn chế đám đông láo nháo bên trong, giúp khách tham quan có đủ không gian để thưởng thức cũng như chụp ảnh. Tốt nhất bạn nên mua vé qua mạng trước khi đi để tránh tình trạng hết vé. Ngoài ra do phải tiếp xúc với nước nên bạn ưu tiên mang dép và quần/váy ngắn trên mắt cá chân.

Địa chỉ: 6 Chome-1-16, khu Toyosu, quận Koto, Tokyo, Nhật Bản.

Thời gian: Mở cửa từ 10h00 đến 20h00 trong tuần, và 9h00 đến 21h00 cuối tuần

Giá vé: khoảng 610.000 đồng/người lớn

Website: planets.teamlab.art/tokyo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

jQuery(document).ready(function($) {

$(‘.pic-instagram’).click( function( e ) {
e.preventDefault();
var post_id = $(this).attr(‘data-post-id’);
$(‘.nav-pills-custom a[href=”#pills-comment-‘+post_id+'”]’).trigger( ‘click’ );
//Load slide
var url = $(this).attr(‘href’);
var slide = parseInt(url.substring(url.lastIndexOf(‘#’)+1)); // 4
$(“.article-slideshow”).carousel(slide);
$(‘html, body’).animate({
scrollTop: $(“#pills-comment-tab-custom-” +post_id ).offset().top
});
});

});

Xem thêm

2716353
Huong98
Huong98http://thanhpholamdep.com
Tôi có nic name là Hưởng Hào Hoa, với niềm đam mê seo mãnh liệt, tôi mong muốn đưa tới quý vị các bạn những thông tin chính xác nhất trên kết quả tìm kiếm. Với trang web chuyên về làm đẹp, thẩm mỹ này tôi mong bạn sẽ có đầy đủ thông tin tổng hợp cho mình

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest Articles