spot_img

Beta Glucan – Thành phần chăm sóc da ít người biết ẩn chứa tiềm năng lớn

“Tốt hơn axit hyaluronic” là một tuyên bố táo bạo mà nhiều chuyên gia, người dùng đã nhận định khi nói đến Beta Glucan. Thành phần này đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới chăm sóc da. Vậy Beta Glucan chính xác là gì? Và những lợi ích kỳ diệu của hoạt chất này mang đến cho làn da mà mọi người đều phát cuồng là gì? Đọc ngay bài viết để biết thêm nhé!

Beta Glucan chính xác là gì?

Beta Glucan chính xác là gì?

1. Khái niệm về beta glucan và những điều cần biết

1.1 Beta glucan là gì?

Các nhà khoa học đã phát hiện và bắt đầu nghiên cứu hoạt chất này từ những năm 1960. Câu chuyện về beta-glucan bắt đầu từ việc nghiên cứu Zymosan, một loại thuốc được sử dụng khắp châu Âu để kích thích miễn dịch.
Beta glucan là một dạng polysaccharide không đồng nhất của phức hợp glucose polyme. Theo đó, hoạt tính của beta glucan phụ thuộc vào cấu trúc phân tử, kích thước, tần số phân nhánh, sửa đổi cấu trúc, hình dạng và độ hòa tan. Trong các beta glucan, những beta glucan có hoạt tính sinh học thường có trọng lượng phân tử lớn.

1.2. Beta glucan có nguồn gốc từ đâu?

Beta Glucan được tìm thấy trong men, vi khuẩn, nấm, rong biển và ngũ cốc như yến mạch. Vì vậy, bạn có thể ăn chúng trong thực phẩm, hoặc chúng có thể được chiết xuất và bôi lên da của bạn. Beta Glucan thường được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da như một chất làm dịu và được coi là một thành phần tuyệt vời để giảm thiểu mẩn đỏ và các dấu hiệu khác của da nhạy cảm.

1.3. Vai trò của Beta Glucan. Beta glucan có tác dụng gì với da?

Trong da liễu, beta-glucans được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da với các tác dụng như:

  • Ngăn ngừa tác hại của tia cực tím: Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím sẽ tạo ra các gốc tự do có hại trong cơ thể, một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng quang hóa và lão hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của Beta-glucan bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sắc tố và tổn thương tế bào.
  • Có đặc tính chống viêm: Beta-glucan có nguồn gốc từ nấm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Điều này giúp giảm viêm do các tình trạng da như chàm, bỏng, vết thương, viêm da và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng do hệ thống miễn dịch kích hoạt.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Beta-glucans chống lại vi khuẩn xâm lấn có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Nó hoạt động bằng cách kích thích các đại thực bào và kích thích các tế bào miễn dịch khác tấn công mầm bệnh.
  • Dưỡng ẩm sâu cho da: Theo các chuyên gia, beta-glucans hoạt động như một chất giữ ẩm trong da, có nghĩa là chúng khóa ẩm và ngăn ngừa mất độ ẩm.
  • Làm căng da: Một nghiên cứu thậm chí còn nói rằng mặc dù kích thước phân tử tương đối lớn của beta-glucan, nó vẫn thấm sâu vào lớp biểu bì để làm đầy nếp nhăn một cách hiệu quả.
  • Giảm thiểu lão hóa: Beta-glucan có nguồn gốc từ yến mạch có thể làm trẻ hóa làn da và giảm thiểu nếp nhăn. Nó kích thích các tế bào nguyên bào sợi thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, tái tạo tế bào để làm săn chắc da và giảm thiểu vết chân chim.

Beta-glucan mang đến nhiều lợi ích cho làn da.

Beta-glucan mang đến nhiều lợi ích cho làn da.

2. Beta-glucan giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

Trong lĩnh vực miễn dịch học, Beta Glucan thường được gọi là chất điều chỉnh phản ứng sinh học, hiện được công nhận là thuốc chống khối u và chống nhiễm trùng. Điều này nhờ vào Beta-glucan đã được chứng minh là bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm của vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật gây bệnh.
Beta Glucan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch tiết ra cytokin và có thể tham gia vào quá trình miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu cho vật chủ để cải thiện các chức năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các tế bào lympho, tế bào T hỗ trợ như Th1, Th2. Tế bào Th1 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại ký sinh trùng nội bào (ví dụ virus), trong khi các tế bào Th2 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh ngoại bào (ví dụ vi khuẩn, ký sinh trùng).

3. Các thực phẩm chứa Beta Glucan trong tự nhiên

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm. Các nguồn có chứa hàm lượng Beta Glucan cao bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Yến mạch: Yến mạch rất giàu beta-glucan tự nhiên. Yến mạch cũng không chứa gluten tự nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với gluten hoặc lúa mì.
  • Lúa mạch: Cùng với yến mạch, lúa mạch là một trong những nguồn giàu beta-glucan nhất. Cỏ lúa mạch là một dạng lúa mạch ở trạng thái non. Cỏ lúa mạch không chỉ chứa beta-glucan mà còn có đặc tính chống ung thư. Theo một nghiên cứu, chiết xuất cỏ lúa mạch giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.
  • Nấm linh chi: Loại beta-glucans trong nấm linh chi được hấp thụ tốt hơn, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho liệu pháp bổ trợ để điều trị các vấn đề sức khỏe.
  • Nấm đông cô: Ngoài giàu Beta-glucan, loại nấm này còn là một nguồn vitamin D phong phú từ thực vật và có nhiều vitamin B1, B2, B12, C và niacin.
  • Men dinh dưỡng: Không chỉ là Be-glucan, loại men này còn giàu protein và vitamin B12 tự nhiên.
  • Rong biển: Rong biển và tảo có chứa beta-glucan, thường được chiết xuất và sử dụng trong các chất bổ sung. Tảo nâu cũng là một nguồn beta-glucans. Rong biển cũng là nguồn cung cấp vitamin A, C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm viêm.
  • Bánh mì nguyên cám: Rất giàu beta-glucan tự nhiên. Loại bánh mì này được làm bằng cách sử dụng tất cả các phần của hạt lúa mì, bao gồm cả cám và mầm.
  • Men làm bánh: Rất giàu beta-glucan, nên một loại men này được bán như một chất phụ gia cho các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung để giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
  • Bánh mì lúa mạch đen.
  • Cao lương.

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm.

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm.

4. Beta glucan là gì trong mỹ phẩm?

Beta Glucan được xem là thành phần dưỡng ẩm thế hệ thứ ba. Được tạo ra ban đầu để củng cố hệ miễn dịch và có khả năng cấp ẩm cao hơn hyaluronic acid đến 20%. Beta Glucan đồng thời giúp bảo vệ da khỏi tia UV, giảm ửng đỏ và là một thành phần tuyệt vời cho da nhạy cảm. 
Hiệp hội quản lý Thực phẩm và Mỹ phẩm Hoa Kỳ FDA đã chứng nhận Beta Glucan an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. Hoạt chất này có thể sử dụng cho mọi loại da từ da khô, da nhờ đến da nhạy cảm.

5. So sánh Beta Glucan vs CM Glucan

5.1. CM Glucan là gì?

CM Glucan là một dẫn xuất của Beta Glucan. Hoạt chất này vẫn giữ nguyên hoạt tính sinh học như Beta-glucan nhưng có độ tinh khiết cao, dễ tan trong nước và có khả năng hấp thụ sinh học tốt hơn.
CM-Glucan là một tác nhân sinh học mạnh mẽ mới cho các ứng dụng mỹ phẩm và da liễu. Chúng hoạt động một cách toàn diện bằng cách tạo ra các cơ chế bảo vệ da.

5.2. CM Glucan có thể thay thế Beta Glucan không?

Beta Glucan có nhược điểm về độ tinh khiết không cao và không thể tan trong nước vì vậy ứng dụng trong việc chăm sóc da còn hạn chế. Thông qua quy trình được cấp bằng sáng chế của Thụy Sĩ, CM-Glucan đã hoàn thiện lại tất cả những nhược điểm đó của Beta-Glucan và có khả năng hấp thụ mạnh hơn gấp 100 lần (Giai đoạn tinh tế này phải kéo dài trong 3 tháng từ 400kg nguyên liệu thô chỉ thu lại được 8kg CM-Glucan tinh khiết này). Là người “anh em” đi sau với nhiều ưu điểm vượt trội hơn, CM Glucan hoàn toàn có thể thay thế Beta Glucan. 

Quá trình tinh chế CM Glucan kéo dài trong 3 tháng.

Quá trình tinh chế CM Glucan kéo dài trong 3 tháng.

Nhờ khả năng phục hồi và tái tạo da cấp độ tế bào, nên trong thị trường sản phẩm chăm sóc da, CM-Glucan mang đến ảnh hưởng lớn cho các sản phẩm phục hồi, tái tạo, chữa lành làn da sau các liệu trình thẩm mỹ công nghệ cao như peel, lăn/phi kim, laser,…

Bên cạnh đó, nó còn được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng lớn đối với các sản phẩm chống nắng. CM-Glucan mang lại nhiều khả năng vượt trội trong việc bảo vệ và kích thích tế bào da, giúp tăng hiệu quả của kem chống nắng. Mặc dù các bộ lọc chống nắng hiện này đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến đổi do tia UV gây ra như đỏ da. Nhưng hầu hết chúng lại không cung cấp khả năng bảo vệ da toàn diện chống lại các tác động sinh học của khác của mặt trời như nguy cơ suy giảm miễn dịch của tế bào da. Nhưng CM-Glucan làm được điều đó.
Ngoài ra, khi được bổ sung vào các loại kem dưỡng da hoặc kem nền trang điểm, CM-Glucan có thể giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa do tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày và có tính chất chống lão hóa. Chưa hết, CM-Glucan còn được biết đến với khả năng giảm kích ứng da, thích hợp để phục hồi da sau khi sử dụng các sản phẩm chứa axit hydroxy alpha hoặc nồng độ cồn cao. Đặc biệt, CM-Glucan thích hợp để sử dụng cho các làn da nhạy cảm vì độ an toàn và lành tính cao.
Tiến sĩ Fred Zuelli – nhà Hóa Sinh nổi tiếng thế giới, chính là người phát triển thành công hoạt chất y tế CM-Glucan với đặc tính tăng cường miễn dịch và chữa lành vết thương. Ông là đối tác quan trọng của Skincode. Điều này đánh dấu sự khởi đầu trong việc đưa Skincode trở thành thương hiệu tiên phong trong việc sử dụng hoạt chất CM-Glucan ở hầu hết các sản phẩm chăm sóc da. 
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Skincode TẠI ĐÂY.

CM-Glucan là công nghệ độc quyền của thương hiệu Skincode.

CM-Glucan là công nghệ độc quyền của thương hiệu Skincode.

6. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Beta Glucan

  • Beta Glucan rất an toàn khi sử dụng qua đường bôi hoặc thông qua các lựa chọn chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc bổ sung beta glucan tổng hợp có thể mang lại các tác dụng phụ. Vì thế, nếu muốn dùng beta glucan hoặc sử dụng bất kỳ loại liệu pháp bổ sung nào, người bệnh hãy nói chuyện với bác sĩ trước để đảm bảo rằng cơ thể phù hợp sử dụng các sản phẩm này.
  • Bạn có thể bôi beta-glucan để làm dịu sự khó chịu do mụn gây ra vì nó có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, nó không có tác dụng điều trị mụn trứng cá.
  • Sử dụng beta-glucan và axit hyaluronic cùng nhau có thể cung cấp độ ẩm tối đa cho da.
  • Beta-glucan tốt cho mọi loại da. Tuy nhiên, hãy kiểm tra sản phẩm ở một vùng da nhỏ trước khi áp dụng cho toàn mặt.

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đọc đã biết Beta Glucan là gì, Beta Glucan có tác dụng gì. Đừng quên tiếp tục theo dõi Đẳng Cấp Phái Đẹp để cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe làn da bạn nhé! Chúc các bạn luôn xinh đẹp, rạng ngời.

Huong98
Huong98http://thanhpholamdep.com
Tôi có nic name là Hưởng Hào Hoa, với niềm đam mê seo mãnh liệt, tôi mong muốn đưa tới quý vị các bạn những thông tin chính xác nhất trên kết quả tìm kiếm. Với trang web chuyên về làm đẹp, thẩm mỹ này tôi mong bạn sẽ có đầy đủ thông tin tổng hợp cho mình

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest Articles