spot_img

10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo đơn giản sạch 100%

Những vết mốc trên quần áo là điều không tránh khỏi khi độ ẩm tăng cao, đặc biệt với thời tiết khí hậu của Việt Nam. Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo luôn là một vấn đề được mọi người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đồ da Tâm Anh sẽ chia sẻ với bạn những cách đơn giản và hiệu quả để xử lý những vết mốc cứng đầu.

Vì sao quần áo bị mốc?

Quần áo bị mốc là do sự phát triển của vi khuẩn mốc trên bề mặt chất liệu của quần áo. Vi khuẩn mốc sinh sống và phát triển ở môi trường ẩm ướt, ấm áp và có sự lưu thông không khí kém. Những vùng có điều kiện như vậy là môi trường lý tưởng để vi khuẩn mốc sinh sôi, phát triển và sinh sản.

tẩy mốc quần áo

Nếu quần áo được bị ẩm hoặc bị tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn mốc phát triển. Vi khuẩn có thể ăn vào chất liệu của quần áo và phát triển thành mốc. Thời gian càng lâu mốc càng dễ dàng phá hủy chất liệu của quần áo và gây ra hư hỏng.

Tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo

Vết mốc trên quần áo có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và hoạt động hàng ngày của con người. Sau đây là một số tác hại của vết mốc lâu ngày trên quần áo:

Kích ứng và dị ứng: Khi bạn tiếp xúc thường xuyên với vết mốc, bạn có thể bị kích ứng hoặc dị ứng. Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng như chảy nước mũi, ngứa ngáy, viêm da và dị ứng da.

Bệnh đường hô hấp: Nếu bạn hít thở phấn hoa mốc trong không khí, bạn có thể mắc các bệnh đường hô hấp, như hen suyễn và viêm phổi.

cách tẩy quần áo

Tiêu hóa và nhiễm độc: Nếu bạn nuốt phải phấn hoa mốc, bạn có thể mắc các vấn đề tiêu hóa và bị nhiễm độc.

Hư hỏng quần áo: Vết mốc có thể gây hư hỏng quần áo của bạn nếu để lâu trên bề mặt vải. Nó có thể dẫn đến các vết vàng và đen trên quần áo, làm giảm độ bền của quần áo, làm giảm giá trị của chúng.

10+ Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo

Bạn nên giữ quần áo sạch và khô ráo để tránh hình thành vết mốc. Nếu vết mốc đã xuất hiện trên quần áo hãy sử dụng các phương pháp khử mốc dưới đây.

1. Dùng Axit Citric

Axit Citric là một axit hữu cơ tự nhiên, có tính chất kháng khuẩn, khử mùi. Vậy nên người ta thường sử dụng chất này để tẩy bẩn và làm sạch mốc. Axit Citric có tính chất hóa học nên cần đeo găng tay khi sử dụng và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Nên sử dụng trong môi trường có độ thông thoáng để tránh hít phải.

thuốc tẩy mốc quần áo

Các bước dùng Axit Citric để tẩy mốc cho quần áo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch Axit Citric: Hòa tan khoảng 50-100g Axit Citric vào 1 lít nước ấm, trộn đều đến khi hòa tan hoàn toàn.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Đặt quần áo bị mốc vào bồn hoặc chậu rửa lớn, đổ dung dịch Axit Citric vào bồn hoặc chậu rửa cho đủ để ngâm quần áo. Tiến hành ngâm quần áo trong dung dịch khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Giặt thêm bằng nước: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch Axit Citric, giặt thêm bằng nước sạch và làm khô quần áo.

2. Dùng giấm trắng tẩy mốc quần áo

Giấm trắng được coi là một trong những cách làm áo hết mốc hiệu quả và tự nhiên nhất để tẩy vết mốc trên quần áo. Cách tẩy mốc áo trắng hoặc sáng màu bằng giấm trắng không gây hại cho màu sắc của vải. Tuy nhiên, nếu tẩy mốc quần áo màu đậm bạn hãy kiểm tra trước để đảm bảo rằng giấm trắng không làm mất màu.

cách tẩy mốc áo trắng

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng giấm trắng để tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch giấm trắng: Pha trộn 1 phần giấm trắng với 1 phần nước. Nếu vết mốc khá nặng, bạn có thể pha hỗn hợp tập trung hơn với tỷ lệ 2 phần giấm trắng và 1 phần nước.

Bước 2: Đặt quần áo vào dung dịch: Để quần áo có vết mốc ngâm trong dung dịch giấm trắng, hãy đặt nó vào bồn hoặc chậu lớn. Bạn có thể sử dụng một thước giăng giúp giữ quần áo chìm vào dung dịch trong suốt quá trình ngâm.

Bước 3: Ngâm quần áo: Ngâm quần áo trong dung dịch giấm trắng khoảng 30 phút. Nếu vết mốc khá nặng, bạn có thể để quần áo ngâm trong dung dịch đến 1 giờ.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy quần áo ra khỏi dung dịch giấm trắng và giặt quần áo bằng nước sạch và bột giặt. Sau khi giặt xong, để quần áo khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

3. Dùng bột soda

Bột soda có tính axit yếu và làm việc tốt trong việc tẩy sạch các vết bẩn và mốc trên quần áo. Bột soda có tính chất kiềm, nên khi sử dụng cần đeo găng tay để bảo vệ tay. Nên thực hiện công tác giặt quần áo trong môi trường thoáng mát để tránh hít phải bụi bột.

áo bị mốc

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng nước tẩy mốc quần áo bột soda:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch bột soda: Trộn bột soda với nước cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Số lượng bột soda cần dùng phụ thuộc vào mức độ vết mốc và kích thước quần áo.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Chuẩn bị một chậu rửa lớn hoặc bồn, đổ dung dịch bột soda vào chậu rửa lớn hoặc bồn. Ngâm quần áo trong chậu rửa lớn hoặc bồn với dung dịch bột soda khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch bột soda. Giặt quần áo bằng nước sạch bình thường và làm khô quần áo bằng phương pháp tự nhiên như phơi ngoài trời hoặc sấy khô.

4. Dùng muối và chanh tẩy mốc quần áo

Muối và chanh có tính axit và làm việc tốt trong việc tẩy sạch mốc. Muối và chanh có tính axit, không nên sử dụng cho quần áo màu vì có thể làm mất màu. Dưới đây là hướng dẫn cách tẩy áo trắng bị mốc sử dụng muối và chanh:

tẩy mốc áo trắng

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch muối và chanh: Trộn 2-3 muỗng canh muối và 1/2 tách nước chanh để sản xuất dung dịch.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Đặt quần áo bị mốc vào chậu rửa lớn hoặc bồn, đổ dung dịch muối và chanh vào chậu rửa lớn. Ngâm quần áo trong dung dịch trong khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch với muối chanh, giặt quần áo bằng nước sạch bình thường và phơi khô quần áo.

5. Dùng nước sôi đun cùng baking soda

Bạn có thể kết hợp giữa nước sôi và baking soda để tẩy vết mốc trên quần áo. Tuy nhiên, nước sôi có thể gây hại cho một số loại vải nhạy cảm. Do đó hãy kiểm tra trước bằng cách thử áp dụng phương pháp này trên một phần nhỏ của quần áo trước khi xử lý vết mốc.

thuốc tẩy mốc quần áo màu

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trị thâm kim trên áo trắng dùng nước sôi đun cùng baking soda:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch tẩy vết mốc: Đun nước đến khi nó sôi và sau đó thêm 1/2 tách baking soda vào nước (tương đương với khoảng 120ml baking soda cho mỗi tách nước). Đảm bảo hoà tan hết baking soda trong nước sôi.

Bước 2: Đặt quần áo vào nước sôi: Đặt quần áo vào chậu rộng, sau đó đổ dung dịch nước sôi và baking soda vào chậu sao cho đủ để quần áo ngâm đều. Đảm bảo quần áo được nhúng vào dung dịch, nếu cần bạn có thể dùng một thước giăng để đánh bật quần áo trong người.

Bước 3: Ngâm quần áo: Ngâm quần áo trong dung dịch khoảng 30 phút. Trong khi ngâm quần áo, bạn nên khuấy đều dung dịch một vài lần để tẩy vết mốc đều và hiệu quả.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi ngâm đủ thời gian, lấy quần áo khỏi dung dịch và giặt quần áo như bình thường bằng nước và hoặc bột giặt. Nếu vết mốc khá nặng, bạn có thể xoa nhẹ vết mốc trước khi giặt.Sau khi giặt sạch, hãy phơi quần áo để khô hoàn toàn.

6. Dùng bột trắng

Bột trắng cũng là một trong những cách làm sạch vết mốc trên áo quần nhanh chóng. Với những vết mốc quá cứng đầu bạn có thể sử dụng hỗn hợp bột trắng và giấm trắng. Tỷ lệ pha là 2 phần bột trắng và 1 phần giấm trắng để tăng hiệu quả tẩy vết mốc.

cách làm áo hết mốc

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dùng bột trắng tẩy vết mốc trên quần áo:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch tẩy vết mốc: Pha bột trắng với một ít nước tạo thành một hỗn hợp nhão. Mục đích của việc này là tạo ra một dung dịch ẩm để vỗ đều lên vết mốc trên quần áo.

Bước 2: Thoa dung dịch lên vết mốc: Lấy một lượng bột trắng vừa đủ, thoa đều lên vết mốc. Dùng ngón tay hoặc bàn chải mềm để nhẹ nhàng vỗ đều hỗn hợp lên vết mốc. Để bột trắng ngấm vào vết mốc khoảng 30 phút.

Bước 3: Lau chùi quần áo: Sau khi vết mốc đã ngâm trong bột trắng trong khoảng 30 phút, dùng nước sạch để rửa quần áo, tập trung với vùng bị nhiễm mốc. Nếu vết mốc còn lại, bạn có thể xoa nhẹ bằng chổi nhẹ hoặc bàn chải xốp.

Bước 4: Giặt quần áo: Sau khi bột trắng đã được lau sạch, giặt quần áo bằng nước và bột giặt bình thường. Sau khi giặt sạch, cần phơi quần áo ở nơi thoáng mát để khô ráo hoàn toàn.

7. Dùng nước oxy già tẩy mốc quần áo

Nước oxy già là một loại chất tẩy mạnh có khả năng loại bỏ các vết bẩn và mốc một cách hiệu quả trên quần áo. Nước oxy già là chất tẩy mạnh, nên cần đeo găng tay để bảo vệ tay. Dưới đây là hướng dẫn cách tẩy quần áo màu bị mốc đen bằng nước oxy:

nước tẩy mốc quần áo

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch nước oxy già: Đun nước lên nhiệt độ khoảng 60-70 độ C, đổ nước oxy già và đun thêm 5 phút để hoà tan.

Bước 2: Ngâm quần áo trong dung dịch: Chuẩn bị một chậu rửa lớn hoặc bồn, đổ dung dịch nước oxy già vào chậu rửa lớn hoặc bồn. Ngâm quần áo trong chậu rửa lớn hoặc bồn với dung dịch nước oxy già khoảng 1-2 giờ.

Bước 3: Giặt quần áo bằng nước sạch: Sau khi ngâm, lấy quần áo ra khỏi dung dịch nước oxy già. Giặt quần áo bằng nước sạch và phơi khô quần áo.

Mặc quần áo ẩm mốc có sao không?

Mặc quần áo ẩm mốc không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như dị ứng hoặc các vấn đề hô hấp. Vết mốc có thể phát triển trên quần áo vì độ ẩm trong không khí hoặc do quần áo được lưu trữ ở vùng độ ẩm cao.

tẩy vết mốc trên quần áo

Tuyệt đối không để quần áo ẩm mốc trong tủ hoặc trong bịch vải để lưu trữ lâu dài. Nếu quần áo bị ẩm mốc, hãy cố gắng loại bỏ vết mốc ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Lưu ý bảo quản quần áo trắng, áo màu không bị mốc

Việc bảo quản đúng cách là phương pháp hữu hiệu để tránh tình trạng quần áo bị mốc. Một số lưu ý bạn cần biết khi bảo quản quần áo trắng, quần áo màu như sau:

– Lưu trữ trong điều kiện khô ráo: Môi trường lưu trữ quần áo cần khô ráo, không có độ ẩm cao, bụi bẩn và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cất quần áo trong tủ quần áo, tủ kín hoặc trong hộp đựng quần áo, nhất là trong mùa mưa ẩm hoặc thời gian không sử dụng đồ lâu.

cách loại bỏ vết mốc trên quần áo

– Sắp xếp đồ đúng cách: Để đồ quần áo được sắp xếp đúng cách, hãy phân loại theo màu sắc hoặc kiểu dáng trước khi sắp xếp vào tủ quần áo.

– Sử dụng giấy bạc hoặc túi hút ẩm: Hãy đặt giấy bạc hoặc túi hút ẩm vào trong tủ quần áo để giữ cho quần áo luôn khô ráo và không bị ẩm mốc.

– Phơi quần áo ra ngoài nắng: Đưa quần áo ra ngoài nắng để tia UV tự nhiên giúp tẩy sạch vi khuẩn và chất gây mốc trong quần áo.

– Giặt quần áo thường xuyên: Hãy giặt quần áo thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và chất gây mốc trên quần áo.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách loại bỏ mốc trên quần áo đơn giản và hiệu quả. Đồ da Tâm Anh hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi bảo quản và vệ sinh quần áo. Xử lý ngay các vết mốc để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn và giúp quần áo giữ được tính thẩm mỹ.

5/5 – (1 bình chọn)

Huong98
Huong98http://thanhpholamdep.com
Tôi có nic name là Hưởng Hào Hoa, với niềm đam mê seo mãnh liệt, tôi mong muốn đưa tới quý vị các bạn những thông tin chính xác nhất trên kết quả tìm kiếm. Với trang web chuyên về làm đẹp, thẩm mỹ này tôi mong bạn sẽ có đầy đủ thông tin tổng hợp cho mình

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest Articles